MESO Fat

 

Meso Lipolysis หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ Meso fat (เมโสแฟต) คือ เทคนิกการผลักตัวยาเข้าสู่ชั้นไขมัน เพื่อลดกระชับสัดส่วนบนใบหน้าให้ได้รูปตามต้องการ เป็นวิธีการลดไขมันและลดเซลลูไลต์เฉพาะที่ โดยไม่ใช้วิธีการผ่าตัด โดยการฉีดสาร หลักๆ คือ Phosphatidylcholine (สกัดจากถั่วเหลืองหรือไข่แดง) และวิตามินหลายชนิดเข้าไปยังบริเวณที่มีการสะสมของไขมัน เป็นวิธีที่ถือว่ามีความปลอดภัยมาก เพราะเป็นสารสกัดจากธรรมชาติ สลายออกจากร่างกายได้ดี ดังนั้น จึงหมดห่วงเรื่องของอาการแพ้ ด้วยการที่แพทย์จะใช้เข็มฉีดยา ฉีดส่งยา ซึ่งมีสรรพคุณสลายไขมันที่สะสมในชั้นไขมัน และทำให้เกิดการขัดขวางการสะสมของไขมัน ยังช่วยการกระตุ้นให้ไขมันสะสมถูกปล่อยออกมา เพิ่มการไหลเวียนของเลือด และระบบต่อมน้ำเหลือง จึงทำให้เนื้อเยื่อโดยรอบแข็งแรงขึ้น กระชับขึ้น สามารถฉีดลดไขมันใบหน้า แก้ม คาง เหนียง สามารถฉีดลดบริเวณต้นขา ต้นแขน รวมถึงบริเวณพุงหรือหน้าท้องได้ด้วย

เมโสแฟตใช้ตัวยา 3 CC ราคา 3000 บาท ต่อ 1 เข็ม หลังจากฉีดจะลดและสลายไขมันส่วนเกิน การสะสมของไขมัน ในจุดที่ไม่พึงประสงค์ เช่น แก้ม คาง ต้นแขน ต้นขา หน้าท้อง เอว สะโพก
หลังจากฉีดสลายไขมันเข้าที่บริเวณผิวหนังแล้ว โดยธรรมชาติ ไขมันจะเริ่มหดตัว หรือเริ่มลดจำนวนเซลล์ไขมันลง ประมาณ 10-20% ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ และจะไขมันจะสลายตัวประมาณ 50-80% เมื่อทำต่อเนื่อง ในส่วนของจุดใหญ่เช่นหน้าท้อง ต้นแขน ต้นขา เอว สะโพก ควรแนะนำลูกค้าอย่างน้อย 3-4 เข็ม และแนะนำให้ทำต่อเนื่อง 2-3 อาทิตย์ครั้ง เพื่อผลลัพท์ที่ลูกค้าต้องการ

ดังนั้นการฉีดในแต่ละครั้งจะเห็นผลในเวลาประมาณ 3 วัน โดยเริ่มแรกอาจจะรู้สึกบริเวณฉีดตุ่ยๆ แต่ไม่บวม หลังจากฉีดประมาณ 5-7 วันจะเห็นผลชัดเจน ตัวไขมันที่สลายไป หากสลายแล้วสลายเลยจะไม่กลับมาอีก หากลูกค้าไม่สร้างขึ้นมาเอง

ใช้เวลาในการฉีดประมาณ 10 – 15 นาที ต่อการฉีด 1 ครั้ง ขึ้นอยู่กับบริเวณที่ทำ
เห็นผล  ในบางรายอาจทำให้ขนาดแก้มในช่วง 1-2 สัปดาห์แรก จะดูเหมือนปกติ เนื่องจากคนไข้บางรายมีการแตกตัวของไขมันได้ช้า แต่หลังจากนั้นเมื่อน้ำยาทำการสลายไขมันให้เริ่มแตกตัวได้ แก้มจะค่อยๆ ยุบตัวเรื่อยๆ จนกระทั่งได้แก้มที่พอดีตามต้องการ

การดูแลหลังจากการรักษา

  1. ควรดื่มน้ำวันละอย่างน้อย 2 ลิตร เพราะไขมันเหลวที่โดนสลายด้วยการฉีดสลายไขมันจะถูกขับออกทางปัสสาวะเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นการดื่มน้ำมากๆ จะช่วยขับไขมันส่วนเกินที่สลายให้ออกจากร่างกายได้มากขึ้น
  2. ช่วงที่เว้นการฉีดยาสลายไขมัน แนะนำให้ทำ Hifu เพื่อช่วยรีดไขมันออกจากร่างกายเร็วขึ้น และทำให้กล้ามเนื้อกระชับได้มากขึ้น ลดการหย่อนคล้อยหลังฉีด เนื่องจากบริเวณที่ฉีดจะเหมือนลูกโป่งที่มีการปล่อยลมออก ฉะนั้นอาจหย่อนคล้อย จึงแนะนำให้ยกกระชับด้วย Hifu ควบคู่
  3. เมโสแฟต อาจจะพบอาการบวมซ้ำ หรืออาการเจ็บปวดบ้างเล็กน้อย ขณะที่ทำและหลังทำ 1-3 วัน ดังนั้นควรเลียงการ เข้าอบซาวน่า การดื่มแอลกอฮอล์ หรือการทำทรีทเม้นท์ใดๆ หลังทำประมาณ 1 อาทิตย์ เพื่อลดการฟกซ้ำให้น้อยลง
  4. ควรเดินออกกำลังกายเบาๆ หลังทำ เช่น การเดินเร็ว โยคะ แอโรบิค อย่างน้อยวันละ 30-45 นาที อาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง เพื่อให้กล้ามเนื้อกระชับและรีดไขมันให้ออกจากร่างกายเร็วขึ้น ลดการสะสมของไขมันใหม่
  5. เปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร เพื่อควบคุมน้ำหนัก และไขมันส่วนเกินไม่ให้กลับมาสะสมได้อีก เพราะการสลายไขมันด้วยการฉีดยาไร้ประโยชน์ ถ้าไม่ปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหาร และมีวินัยในการควบคุมน้ำหนักให้มากขึ้น

ไม่ได้ให้ยาอะไรหลังฉีด หากลูกค้าเกิดอาการบวม เขียว ช้ำ สามารถแนะนำให้ทา ราเพริล เพื่อลดอาการเขียวช้ำได้ และสามารถพูดได้ว่าในลูกค้าบางรายป็นอาการปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ ไม่ต้องตกใจ และจะหายโดยประมาณ 3-5 วัน แตกต่างกันในลูกค้าแต่ละท่าน