Filler

ฟิลเลอร์ (Filler) หรือสารเติมเต็มคือสาร Hyaluronic Acid ไฮ-ยา-ลู-รอ-หนิก-แอ-สิด หรือ HA เป็นโพลีแซคคาไรด์ (Polysaccharide) ที่มีอยู่ในร่างกายอย่างผิวหนังและกระดูกอ่อน เมื่อผสมรวมกับน้ำจะขยายตัวอยู่ในรูปของเนื้อเจลซึ่งเป็นสารประกอบของคอลลาเจนที่มีอยู่แล้วในผิวหนัง คอลลาเจนนั้นเป็นโปรตีนสำคัญและเป็นส่วนประกอบหลักของผิวหนัง

ทำไมต้องเติมฟิลเลอร์ ? คอลลาเจนเป็นส่วนที่เปรียบได้กับสปริงของผิวหนัง ช่วยสร้างความตึงให้กับผิวหนังชั้นหนังแท้ คอลลาเจนโปรตีนจะเสื่อมสภาพลงเมื่ออายุมากขึ้น พอสปริงไม่เด้งเหมือนเก่า ผิวหนังจึงยุบตัวลง ความเหี่ยวย่น ริ้วรอย และความชราของผิวพรรณจึงปรากฏ

เติมฟิลเลอร์แล้วมีผลอย่างไรบ้าง ? การเติมฟิลเลอร์นั้นมีจุดประสงค์ในการเติมเต็มและปรับรูปหน้าได้หลายตำแหน่ง เช่น ปรับขนาดโหนกแก้มให้ใบหน้ามีมิติ ลดร่องแก้ม (Nasolabial Fold), ลดร่องใต้ตา(Tear trough), ลดริ้วรอยบริเวณแก้ม-ริมฝีปาก และรอยเหี่ยวย่นหลังมือ, เติมคางให้ดูมนสวยดูเป็นธรรมชาติ นอกจากนั้นแล้ว เทคนิคใหม่ของการชีดฟิลเลอร์นั้นสามารถใช้ให้ฟิลเลอร์นั้นช่วยเรื่องของการยกหน้าเฉพาะจุดและสามารถทำได้หลากหลายจุดทั่วหน้า

ผลของการฉีด ฟิลเลอร์ อยู่นานเท่าใด ? ฟิลเลอร์ที่เป็นสาร Hyaluronic acid โดยสารชนิดนี้ที่ฉีดเข้าไปนั้นสามารถย่อยสลายไปเองได้ตามกระบวนการทำงานของร่างกาย โดยผลลัพธ์การรักษาจะอยู่ได้ประมาณ 9-12 เดือน

ฟิลเลอร์ปลอดภัยไหม ? ฟิลเลอร์ คือ เครื่องมือทางการแพทย์ที่ได้รับการรับรองโดยองค์การอาหารและยาจากประเทศสหรัฐอเมริกา หรือ FDA จุดประสงค์เพื่อเติมเต็มข้อบกพร่องบริเวณใบหน้าทำหน้าที่ขยายและทำให้บริเวณที่ถูกฉีดดูเต็มขึ้นจำเป็นอย่างมากที่จะต้องเป็นแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน รู้เทคนิคการฉีดที่ถูกต้องเหมาะสม สามารถวิเคราะห์ปริมาณยาและตำแหน่งที่ฉีดได้แม่นยำ เพราะเมื่อฉีดสารเข้าไปแต่ละครั้งมีโอกาสเสี่ยงในการที่จะไปโดนเส้นเลือดหรือบริเวณอื่นที่ไม่ต้องการ ทำให้เกิดอันตรายที่อาจถึงแก่ชีวิตได้ สถานที่ฉีด ต้องฉีดในสถานพยาบาลที่มีมาตรฐานได้รับอนุญาตให้ดำเนินการถูกต้องตามกฎหมาย

สิ่งที่หลายๆคนไม่รู้และเข้าใจผิดเกี่ยวกับ Filler หลายๆคนจะกังวลและกลัวการชีด Filler และส่วนใหญ่จะกลัวและเคยได้ยินเรื่องเดียวกันคือการชีด Filler แล้วตาบอด ยิ่งถ้าสิ่งที่จะทำคือการเติมใต้ตา หลายๆคนจะไม่กล้าเพราะกลัวตาจะบอด ในความเป็นจริงส่วนที่มีความเสี่ยงสูงต่อการตาบอดนั้นคือส่วน จมูก และ หน้าผาก การที่ Filler จะทำอันตรายกับเราได้นั้น เกิดขึ้นจากเหตุผลหลักๆคือการที่ Filler นั้นถูกฉีดเข้าไปในเส้นเลือด ทำให้เลือดไม่สามารถวิ่งผ่านไปเลี้ยงเนื้อหรืออวัยวะส่วนที่เส้นเลือดนั้นวิ่งไปถึงได้ เส้นเลือดที่เลี้ยงตานั้นจะวิ่งแนวหน้าผากลงมาทางจมูก ดังนั้นการเติมใต้ตานั้น ไม่ได้มีเส้นเลือดที่เลี้ยงตาหรืออวัยวะที่สำคัญใดๆ แต่เพื่อความปลอดภัย คุณหมอจะทำการเช็คโดยการดูด syringe ไซ-ริ้นช์ กลับหลังก่อนฉีดทุกครั้งเพื่อดูว่าเข็มไม่ได้เข้าไปในเส้นเลือดใดๆ รวมไปถึงการที่คูณหมอนั้นจบคอร์สการฉีด Filler มาหลายคอร์ส รวมไปถึงการจบเฉพาะทางผิวหนังทำให้คุณหมอรู้ตำแหน่ง Filler เป็นอย่างดี

ของจริง vs ของปลอม

Filler แท้

 1. ปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย
 2. ไม่เคลื่อนตัวไปสะสมที่จุดอื่น
 3. สามารถสลายได้ หรือ กำจัดออกได้หมด ในกรณีที่อยากเปลี่ยนรูปหน้า หรือ เข้าไปผิดที่
 4. มีมาตรฐานรับรองคุณภาพ
 5. ผ่านการรับรองจาก อย.
 6. นำเข้าจากบริษัทที่ผ่านการรับรองจาก อย.

Filler ปลอม

 1. ราคาถูก
 2. อาจมีการปนเปื้อนของสารอื่น เช่น ซิลิโคน
 3. ไม่สามารถสลายได้ หรือ สลายไม่หมด
 4. ก่อให้เกิดพิษต่อร่างกาย
 5. อาจเคลื่อนไปสะสมที่ส่วนอื่นของร่างกาย
 6. ไม่มีมาตรฐานรับรองคุณภาพ
 7. ไม่ผ่านการรับรองจาก อย.


 • ฟิลเลอร์ที่คลินิกหลักๆจะใช้ของอเมริกา และ สวีเดน
 • ยี่ห้อที่ใช้ของอเมริกาชื่อว่า Juvederm จู-วิ-เดิม
 • ยี่ห้อที่ใช้ของสวีเดนชื่อว่า Restylane เรส-ไท-เลนRestylane
 • Restylane นั้นจะมีอยู่ 4 รุ่น ที่คลินิกใช้อยู่ คือรุ่น Restylane เรส-ไท-เลน, Perlane เพอ-เลน, Vital วิ-ทาว, Vital light วิ-ทาว-ไลท์แต่ละรุ่นนั้นจะแตกต่างกันในการใช้และมีส่วนประกอบที่แตกต่างกันเล็กน้อย
 • รุ่นที่แข็งที่สุดคือ Perlane เหมาะที่จะใช้สำหรับการเติมเต็ม Volume วอล-ลุ่มหรือ การใช้เพื่อให้เกิดการ lifting หรือ ยก ส่วนที่ใช้โดยปกติเช่น ร่องแก้ม, คาง, ขมับ, แก้มตอนกลาง mid cheek มิด-ชีค, ชั้นลึกของใต้ตา (วางก่อนเติมตัวอื่นชั้นบนเหมาะกับคนที่ใต้ตาลึกๆ), ยกขอบหน้า, เติมแก้มตอบ
 • รุ่นที่แข็งรองลงมาคือ Restylane จะใช้คล้ายๆกับ Perlane คุณหมอจะเป็นคนดูว่าคนไข้เหมาะกับตัวไหนกว่ากัน
 • Vital นั้นจะนุ่มกว่าทั้งสองตัวก่อนหน้า เหมาะสำหรับในการใช้เพื่อเติมหลุมสิว

Vital light หรือ อีกชื่อที่ทางคลินิกเรียกว่า Skin Booster สกิน-บูส-เตอร์ (เวลาเราทำโปร หรือ ขาย Skin Booster นั้นเราจะไม่บอกลูกค้าว่าเป็น Filler แต่จะขายเป็นสารที่เสริมสร้างความสว่างกระจ่างใสอิ่ม glow โกลว์ เหมือนดาราไทยและเกาหลี) ตัวนี้จะเป็นตัวที่นุ่มที่สุด เหมาะที่จะใช้สำหรับการเติมใต้ตาชั้นบนวางบน Perl